เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับข้าวและข้าวกล้อง


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับข้าวและข้าวกล้อง
                       ข้าวเป็นพืชจำพวก ธัญพีช ที่สามารถกินเมล็ดได้ ข้าวถือเป็นพืชใบเลี้ยวเดี่ยว เป็นพืชเศรฐษกิจที่นิยมปลูกในเอเชีย โดยพื้นที่ปลูกเรียกว่านาข้าว
                       ข้าวมีหลากหลายสายพันธุ์ เช่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี เป็นต้น โดยที่ผมจะพูดถึงคือข้าวกล้อง ข้าวกล้องคือขาวที่ผ่านการขัดสีจากโรงข้าวน้อยมาก จึงทำให้ยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ข้าวกล้องจะมีคุณค่ามากกว่าข้าวขาว(ข้าวขาวคือข้าวที่ได้จากการสีในโรงสีซึ่งได้ผ่านการสีจนเมล็ดข้าวดูขาวแล้ว แต่สารอาหารก็ถูกสีออกไปด้วย) ประโยชน์ของข้าวกล้องคือมีโปรตีน ไขมัน วิตามินB1
                         วิธีการหุงข้าวกล้องให้อร่อย ต้องใช้ข้าวกล้อง 1 ส่วน ต่อน้ำ 1ส่วนครึ่ง-2ส่วน(โดยประมาณ สามารถปรับปรุงได้ตามความเหมาะสม) ให้ซาวข้าวเพียงครั้งเดียว แช่ไว้สัก5-10นาที แล้วจึงนำขึ้นหุง ก็จะได้ข้าวกล้องที่ทั้งนุ่่มทั้งสวยและอร่อย(หรือจะผสมข้าวขาวในการหุงด้วยก็ได้)
                          นอกจากนั้นข้าวกล้องยังสามารถนำไปทำเป็นข้าวกล้องงอกได้อีกด้วย ข้าวกล้องงอกมีสารอาหารมากกว่าข้าวกล้องทั่วไปถึง 1.5 เท่า
      1357507a26a7aeeb5981470001f3122605.jpg
ขอขอบคุณภาพจาก   www.eiei.net


Read more at : http://www.thorfun.com/story/view/ULoHnK7rWX8mABbu#ixzz2G3nqhg27

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

10อันดับเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ไม่นับพื้นผิวทวีป)

คำคมขงเบ้ง

ประโยชน์จากส้ม